Kinh Nghiệm Bảo Vệ Tài Khoản Google Adsense Từ Vụ DigitalPoint Forum

Chắc nhiều người trong số các bạn khi đọc bài viết này đã nghe qua về việc Google khóa tài khoản adsense trên DP Forum – một trong những diễn đàn hàng đầu thế giới dành cho các blogger và webmaster. Có rất nhiều bloggers Việt Nam đã tham gia diễn đàn này và hẳn các bạn cũng biết những diễn biến xoay quanh vụ việc gây xôn xao cộng động “kiếm tiền trên mạng”.

Digitalpoint Forum là một trong 2 diễn đàn lớn mà mình thường xuyên truy cập để góp ý và nghe những lời góp ý của bạn bè liên quan đến các vấn đề mà mình gặp phải. Đây cũng là một diễn đàn đã từng có chính sách chia sẻ lợi nhuận cho thành viên. Tuy nhiên, do nhiều lý do (phần nhiều do sức ép từ Google) mà họ đã không còn triển khai tính năng này nữa. Hơn nữa, DP cũng đã từng bị Google khóa tài khoản không dưới 3 lần và lần này cũng không phải là một ngoại lệ.

Mình không ngạc nhiên khi DP bị khóa bởi các diễn đàn thảo luận dành cho các webmaster luôn tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro. Việc các thành viên cố tính click tặc là chuyện không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vì đây là diễn đàn lớn nên việc đó thường ít xảy ra mà có xảy ra thì cũng được Google bảo kê.

Dù dì đi chăng nữa thì hôm 15/7 khi đọc tin trên DP Blog mới biết là Google lại một lần nữa khóa tài khoản của DP và chủ nhân trang này đã phải tính nước sẽ dùng dịch vụ khác hoặc tự vận hành một mạng quảng cáo của riêng mình. Lý do mà Google đưa ra là do phát hiện thấy adsense PUB ID của DP hiển thị trên nhiều trang (đánh bạc) vi phạm chính sách của Google Adsense.

In the last month, we received 30 warnings for running AdSense ads on non-compliant websites (gambling related). These are sites that I don’t own, have no affiliation with, nor do I know who the owner is. I have no idea why someone would want to use my AdSense publisher ID on their site, but I guess that’s beside the point really…

Nếu như các bạn chịu khó tìm hiểu thì Google Adsense có tính năng allowed sites giúp bạn bảo vệ tài khoản khỏi bị kẻ gian sử dụng với mục đích xấu. Tính năng này cho phép bạn hạn chế quảng cáo adsense chỉ được hiển thị trên những trang mà bạn cho phép. Người khác dù biết PUB ID và đặt trên các trang khác thì quảng cáo dù có hiện thì các click và impressions không được tính và bạn an toàn.

Chính tính năng “allowed sites” đã cứu DP trong lần này. Thứ nhất, DP đã đặt whitelist cho các sites mà họ sở hữu, cho dù những kẻ phá hoại có mang đi đâu đặt cũng không bị ảnh hưởng. Thứ 2, các sites mà Google gửi cảnh báo đều không có trong danh sách whitelist của DP. Tuy nhiên, Google đã khóa mà không tính đến khả năng này. Đúng là gậy ông đập lưng ông!

Sau một tuần xem xét trước áp lực của cộng đồng mạng, cuối cùng thì Google cũng đã mở lại cho DP nhưng không quên trừ các khoản do click và impression từ các trang kia.

Chúng ta học được gì từ vụ việc này?

Theo mình thì các bạn đang tham gia adsense nên sử dụng tính năng allowed sites và liệt kê tất cả các trang mà bạn sở hữu hoặc các trang mà bạn muốn đặt adsense. Đó có thể là bằng chứng quý giá để yêu cầu Google mở lại tài khoản trong trường hợp bị khóa mà không rõ nguyên nhân.

Biết là rất khó và càng khó hơn cho các site bé, tuy nhiên, chúng ta cũng nên chuẩn bị sẵn cho các tín huống xấu xảy ra.

Điều này cũng chứng tỏ một điều là nhiều tính năng trong hệ thống của Adsense đang có vấn đề và chắc chắn nhiều publisher đã bị oan từ những tính năng “ngớ ngẩn” này.

Chúc các bạn may mắn và vui vẻ trong 2 ngày cuối tuần.

About Tran Tinh

Blog Kiếm Tiền là trang blog cá nhân chuyên viết về kiếm tiền trên mạng, thủ thuật blog, internet marketing, affiliate marketing, thủ thuật SEO, thông tin công nghệ nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng Blogger Việt hùng mạnh. Đăng ký nhận tin RSS để không bỏ lỡ các tin cập nhật.

Comments

  1. Chúc mừng DP đã lấy lại dc công lý. Đây là bài học cho blogger chú ý đến mục whitelist của GÀ.

  2. Tham gia GA ngày càng thấy rủi ro, mình nghĩ ai cũng nên có sẵn vài phương án dự phòng sẵn khi gà bị cúm.

  3. Hùng says:

    Chừng nào thấy…bất thường về income hãy kiểm tra tài khoản mình

  4. “Điều này cũng chứng tỏ một điều là nhiều tính năng trong hệ thống của Adsense đang có vấn đề và chắc chắn nhiều publisher đã bị oan từ những tính năng “ngớ ngẩn” này.”

    Vậy mà hồi đó có ai nói hệ thống Adsense của G trị giá 1 tỷ $ :what: :smile: :ekek:

    • NTD says:

      Hệ thống trị giá 1 tỷ USD thì vẫn có thể có lỗi + vấn đề chứ bro! Chẳng lẽ 1 tỷ USD là không có lỗ hổng sao :$$$:

      • Tran Tinh says:

        Bác nói rất đúng, nếu thế thì Google chắc đã cắt giảm khoảng 90% nhân viên và chỉ giữ lại hội đồng quản trị ngồi đếm tiền thôi. Mà khi ấy chẳng ma nào muốn dùng Google AdWords nữa ấy chứ :smile:

    • Tran Tinh says:

      Cho dù đến 10 tỷ thì cũng do con người tạo ra bác ah, không lỗi mới là lạ chứ :clap:

  5. Elizabeth Malisa says:

    “Vậy mà hồi đó có ai nói hệ thống Adsense của G trị giá 1 tỷ $” hơn 1 milion chứ :D. Hiện nay đã có hệ thống nào bằng nó chưa. Nó là vô đ……:D

  6. Minh Tâm says:

    Tin này rất hay bác ạ, em tham gia DP cũng được một thời gian tương đối, nhận xét cá nhân thì diễn đàn này rất chuyên nghiệp, từ luật áp dụng cho các thành viên tham gia đến các tính năng hỗ trợ sử dụng, số lượng bài viết chất lượng và số lượng thành viên tích cực thì không phải bàn :smile:

    Về GA trên DP, theo em số tiền mà DP kiếm được thông qua GA không phải nhỏ, ngay như em cũng click ad trên DP thường xuyên, vì tự nhiên là tin thế nào nó cũng chất lượng :$$$:

    Việc DP bị khóa tài khoản GA thì đúng là hơi bị “sock”, nếu đúng là Google ban vĩnh viễn DP thì em cũng từ mặt Google luôn khỏi chơi nữa, vì chả biết mình sẽ “tạch” lúc nào với bác Google :stop:

    • Tran Tinh says:

      DP đã từng bị ban khá nhiều lần và nhiều nhất là giai đoạn họ vẫn áp dụng chính sách chia sẻ lợi nhuận, mình chứng kiến 3 lần DP bị ban rồi lại hết. Nói chung trong chính sách của Google có một câu để “phòng vệ” cho họ là họ có quyền khóa tài khoản của bất kỳ ai mà không cần nêu lý do nếu họ thấy tài khoản đó gây hại cho Google hay các nhà quảng cáo của họ.

      Nói chung chơi Google cũng dễ bị đau tim lắm 8) :godfather:

  7. Tùng Lâm says:

    Mà GA nó trả khi mình có đủ 100 usd luôn. Có lẽ hơi lâu nhỉ?

  8. Misao says:

    Thế mới biết là to đầu như DP mà vớ vẩn là Google nó cũng trảm luôn. :) Đây là bài học cho các bác đang có ý định cheat Google Adsense. Theo Misao, rất nhiều trường hợp Google thà giết nhầm còn hơn bỏ sót.

    Nếu bạn không phải là một người có thế lực hoặc thấp cổ bé họng thì đành phải chịu và chấp nhận số đen. :ekek:

    • Tran Tinh says:

      Chính sách đó đúng là khắc nghiệt chú ah 8) Nhưng đúng thật là mình khuyên ai có bệnh đau tim bẩm sinh nên hãy tạm thời chưa nên tham gia GA vì kiếm khoảng 5k mà nó ban thì chắc đi viện mất :p

      • Mr.Lu says:

        Đang định tham gia GA nhưng em nghe nói nhiều quy định quá, với lai thông tin từ EblogViet làm em thấy hiểu thêm nhiều điều, cảm ơn anh Tỉnh đã cho em một thông tin nhỏ mà suy nghĩ lớn. :2clap:
        j

      • Hùng says:

        Tỉnh làm anh em “mới” nhụt trí rồi.
        Chưa đến 2K là có khi anh em đã rút hết xài rồi đâu có chờ đến 5k bị “không cánh mà bay”
        Nhưng phải chơi đúng luật chứ nếu không thì 100$ có khi cũng không nhận được.

        • Tran Tinh says:

          Em đâu có hả bác, em chỉ nếu thực tế để anh em cảnh giác hơn, với lại cộng đồng blogger của chúng ta vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro bác ah b( 8) 8) :lay_cu:

  9. tuananhg says:

    dạo này bác Tỉnh ra ít bài viết mới nhỉ :ekek:

  10. Chơi với Gồ như làm bạn với Hổ , luk nó vui nó cho mình cưỡi , luk nó pùn nó hất mình xún và… ăn thịt :clap:

  11. Xuantuyen says:

    Em không có tài khoản GA nên cũng chưa quan tâm nhiều lắm, mấy lần đăng ký nhưng vẫn chưa được duyệt… :bye:

  12. hehe ! lâu lâu vẫn ghé blog anh . mà toàn thấy nói GA thui . hjx . mù tịt .

    đâu phải ai cũng chơi đc GA đâu anh .

  13. thang says:

    GA rất khó nhai.nhiều lúc bị chết tức tưởi,tại dân mình hay chơi đểu quá….

  14. Quan says:

    Chuẩn bị bắt tay vào chơi GA mà vẫn chưa biết phải chơi như thế nào :| .

Chính sách comment: Chúng tôi chân trọng mọi góp ý của độc giả. Tuy nhiên, các góp ý vi phạm chính sách comment sẽ bị xóa hoặc thậm chị bị cấm comment trên blogviet vĩnh viễn. Đề nghị độc giả đọc kỹ chính sách comment trước khi quyết định có góp ý hay không. Xin cám ơn.

Hãy cho biết ý kiến của bạn

*

:smile: :2: :$$$: :stop: :angry: :what: :shutup: :an_tat: :2clap: :ekek: :knife: more »