Chắc nhiều bạn cũng có cùng quan điểm với mình rằng tăng tốc blog/website luôn là ưu tiên hàng đầu và nhiều khi nó còn được ưu tiên hơn cả nội dụng của website đó. Nói như thế không có nghĩa là chúng ta xem nhẹ nội dung. Tuy nhiên, nếu bạn có nội dung tốt, chất lượng cao mà truy cập vào blog của bạn quá chậm thì liệu người đọc có muốn vào blog của bạn nữa hay không?
Câu trả lời sẽ khó cho nhiều bạn nhưng các bạn nên nhớ rằng tốc độ website/blog gần đây đã trở thành chủ đề nóng ngay từ khi Google chính thức đưa vấn đề site speed này thành một trong cách tiêu chí xếp hạng website/blog trên các trang kết quả tìm kiếm. Đó là một quyết định đúng và nó phản ánh một bước đi tiên phong trong thời đại CNTT ngày một phát triển và thời gian là điều hết sức quan trọng.
Lấy ví dụ bạn truy cập vào eblogviet để xem một bài viết mà bạn phải đợi đến 30s thậm chí cả 1 phút mà chưa thấy bài viết đó thì liệu lần sau bạn có muốn quay lại nữa không? Mình tin chắc là 90% trong số các bạn sẽ không quay lại. Như thế thì nội dung hay có còn quan trọng như tốc độ website/blog?

Tăng tốc blog của bạn!
Mình không đưa vấn đề nội dung và tốc độ lên bàn cân để xem cái gì quan trọng hơn mà chúng ta nên nhìn nhận nó ở một góc độ rộng hơn. Tất cả chúng ta viết blog hay làm website đều hướng tới bạn đọc và luôn muốn họ đọc những gì ta viết. Nhưng cũng với 2 tiếng rảnh rỗi một ngày bạn có thể đọc và comment trên khoảng 100 blogs nếu tốc độ các blog đó nhanh dưới 5-10 giây. Tuy nhiên, cũng với khoảng thời gian đó có khi bạn chỉ đọc được 30 blogs vì các blog đó mất cả 60s hoặc hơn mới tải xong. Nghĩa là bạn đã mất đi 70% lượng thông tin một ngày rồi.
Rất nhiều blogger từ Misao, Minh Mèo đến Hutek đều đưa tin liên quan đến vấn đề tốc độ blog/website. Các bạn ấy cũng đưa ra các giải pháp giúp mọi người cải thiện tốc độ blog của mình đặc biệt là đối với các bạn đang dùng hosting nước ngoài. Các bạn sử dụng wordpress có thể tham khảo thêm top 5 plugin giúp tăng tốc blog mà mình đã giới thiệu.
Câu hỏi đặt ra là: Liệu có nên loại bớt quảng cáo giúp blog nhanh hơn?
Đây là câu hỏi khó có lời giải đáp thỏa đáng. Các bạn viết blog vì cộng đồng nhưng vẫn muốn có thêm chút thu nhập để trang trải chi phí hosting, domain và các dịch vụ liên quan nên việc bán quảng cáo là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, giữa cái được và cái mất thì chúng ta nên cân nhắc sao cho đúng.
Mất khách hàng, mất traffic cũng đồng nghĩa với việc tụt thứ hạng về Alexa. Cho dù Alexa chỉ là thước đo méo mó nhưng các nhà quảng cáo vẫn coi nó như một trong 2 tiêu chí đánh giá sự thành công của một blog/website cùng Pagarank. Dó đó, tụt thứ hạng cũng đồng nghĩa mất cơ hội bán quảng cáo.
Giải pháp ở đây là gì?
Mình chỉ xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm của mình và nhiều blogger khác đang áp dụng và đã đạt được những thành công nhất định:
- Chọn một nhà cung cấp hosting đủ tin cậy như HostGator, DreamHost, JustHost hay BlueHost…Nếu bạn có khả năng thì mua hosting tại Việt Nam thì càng tốt.
- Tối ưu blog bằng cách chọn theme phù hợp, code chuẩn và thân thiện. Tốt nhất nên dùng framework cho nhẹ.
- Chỉ nên đặt các quảng cáo dạng image, tránh đặt các quảng cáo dạng flash vì sẽ làm cho blog load chậm hơn.
- Sử dụng các công cụ cache như WP Super Cache hay W3 Total Cache.
- Nếu có thể hãy sử dụng thêm dịch vụ CDN như của MxCDN chỉ có $10/1000GB. Trong quý 2/2010, MaxCDN sẽ triển khai server tại Singapore thì đảm bảo tốc độ load của các host ngoại sẽ ngang host trong nước.
Bản thân blogviet đã chính thức ngừng bán quảng cáo và không tiếp nhận bán bất kỳ một quảng cáo nào đến khi có giải pháp tối ưu nhất. Mặc dù cũng có 3 nhà quảng cáo đề nghị mua. Các quảng cáo đã bán sẽ được duy trì đến khi hết hạn. Blogviet luôn coi khách hàng là thượng đế mà!
Kết luận:
Blog load nhanh sẽ giúp tăng traffic từ Google và giúp bạn giữ chân các khách hàng của mình cho dù là khó tính nhất. Tăng tốc blog luôn quan trọng và nó có thể mang lại nhiều thứ hơn các bạn đã nghĩ. Các bạn có thể thấy một thực tế là eblogviet đã load nhanh hơn và traffic cũng tiếp tục tăng trưởng và có nguy cơ vượt các đại gia mà mình từng ngưỡng mộ.
Nếu các bạn có cao kiến gì, xin chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé. Cám ơn!
Vấn đề site load chậm này rất đau đầu
Nếu site có quảng cáo nhiều, thì việc sắp xếp hợp lý các quảng cáo cho phù hợp màu sắc và vị trí sẽ giúp bạn đọc dễ nhìn và không thấy khó chịu.
hichic, ở đây mình đâu có bàn vấn đề thẩm mỹ đâu bác, nhiều banner thì sẽ load chậm, đó là vấn đề quan tâm và tìm cách khắc phục
Bác vào xem mấy trang lớn có nhiều quảng cáo, cách bố trí của quảng cáo của họ cũng là nghệ thuật.
Em cũng đang tìm gải pháp để thay đổi speed cho em blog của mình đây.
“Bản thân blogviet đã chính thức ngừng bán quảng cáo và không tiếp nhận bán bất kỳ một quảng cáo nào đến khi có giải pháp tối ưu nhất. Mặc dù cũng có 3 nhà quảng cáo đề nghị mua. Các quảng cáo đã bán sẽ được duy trì đến khi hết hạn.” –>
Tốc độ là yếu tố cực kỳ quan trọng…
Em thì mơ cũng chưa thấy có
mình cũng đã nhiều lần tham khảo các bài viết “làm thế nào tăng tốc độ load” trên ebloviet và internet, mình cuũngđã sử dụng 1 số plugin miễn phí được một thời gian có lẽ do bị xung đột gì đó mà khi vào home thì đưwcj nhưng vào link bài không được. Có lễ đến lúc phải dụng những công cụ có phí mới hiệu quả !
Có một site gì đó (rất tiếc ko nhớ) có thể kiểm tra tốc độ của site đó, thậm chí có thể so sánh tốc độ của các site với nhau.
Site mình load nhanh hơn blogviet….
http://tools.pingdom.com bác thử lại ai nhanh hơn
hi hi ! thick quá ! Của tớ nhanh hơn của bác Tỉnh Kìa ! Total time : 14,4 ! Của bác tỉnh là 27.20S ! hi hi!
quái, đo tốc độ thấy nhanh hơn bác Tỉnh 2 giây mà cảm giác cứ thấy chậm hơn thế nhỉ
Test dùm cho 2 bác luôn
Website information: eblogviet.com
Total loading time: 5.9 seconds
Total objects: 63 (1069.5 KB)
External objects: 19 (715.7 KB)
Website information: dulichbui.org
Total loading time: 4.1 seconds
Total objects: 52 (1131.1 KB)
External objects: 51 (978.1 KB)
Đề nghị test lại, em vừa test nhanh hơn bác ấy mà
Site của em nhanh hơn !
Total loading time:
10.5 seconds
Total objects:
54 (1258.6 KB)
External objects:
50 (987.1 KB)
HTML:
4 (173.5KB)
RSS/XML:
0
CSS
2 (9.6KB)
Scripts
10 (299.2KB)
Images:
38 (776.3KB)
Tình hình là site nhiều banner, script hơn bác T mà load có
Mượn tiền Tỉnh mua nhà mới chứ sao nữa
Mỗi lúc mỗi khác và còn tùy vào việc dùng www hay không dùng www nữa.
Qua một số trang, bây giờ thây xu hướng anh em không dùng www.
dùng hay không dùng www thì có liên quan gì đến tốc độ hả bác?
Bây giờ em thấy đại đa số dùng địa chỉ có www mà. Qua Problogger, JohnChow, ReadWriteWeb…. đều dùng đó thôi.
Bác thử test có www và không có www xem.
eblogviet.com,hutek.info,hutruc.com,minhmeo.info,hientinhblog.com,nghiadoi.com…không dùng www
dummies.com.vn có dùng www
Domain có liên quan gì đến tốc độ đâu nhỉ?
Tốc độ nhanh hay không là do hosting và khoảng cách địa lý mà
ừh,
Ở trên mình nói là người check speed dùng tool có thể do có đánh www hay không www sẽ khác.
Đó là chưa kể đến việc dùng cache tool có liên quan đến www -không chắc lắm ( http://wordpress.org/support/topic/381614)
Sẽ ảnh hưởng, do việc phân giải địa chỉ IP của tên miền để trỏ đúng vị trí trên máy chủ, nếu DNS Services mà chậm thì sẽ bị chậm
Tăng tốc đây bác: http://hutek.info/2010/01/14/xin-chao-cac-thesis-fan-viet-nam/
Vừa so sánh giữa eblogviet.com và dummies.com.vn
Website information: eblogviet.com
Total loading time: 5.9 seconds
Total objects: 63 (1069.5 KB)
External objects: 19 (715.7 KB)
Website information: dummies.com.vn
Total loading time: 15.9 seconds
Total objects: 98 (619.2 KB)
External objects: 13 (144.6 KB)
Nhìn vào đó chắc không cần nói nhiều
Còn gì để nói đâu hả bác
Cười kiểu này coi chừng
Ê ê. Tôi Yêu Google đây:
Total loading time: 3 seconds
show hàng tí
hutek.info
Total loading time:3.5 seconds
Total objects:45 (359.9 KB)
External objects:6 (103.8 KB)
Khi thì test thấy nó chạy nhanh hơn site của Blogviet, khi thì chậm hơn –> site đó vẫn chưa chính xác.
Lúc trước (lúc đang còn xài cái temp cũ) site mình load không được nhanh cho lắm, sau khi dùng cái temp này mình gỡ bỏ hết mất cái hiệu ứng hết (featured content, …) + áp dụng mấy thủ thuật làm cải thiện tốc độ load trang nên…
Tốc độ giờ đã hơn bác T rùi kekekeke
Tốc độ load của bác nào cũng khủng, nhìn lại mình…, híc híc, buồn 5 phút
Xí xọn tí nè:
================================
Website information
Total loading time:
9.4 seconds
Total objects:
103 (814.1 KB)
External objects:
45 (378 KB)
HTML (X)HTML:
17 (78.3KB)
RSS RSS/XML:
0
CSS CSS:
11 (37.9KB)
Scripts Scripts:
19 (434KB)
Images Images:
55 (263.6KB)
Plugins Plugins:
0
Other Other:
1 (0.3KB)
Redirected Redirected:
13
================================
Cũng lưu ý tí xíu là kết quả này ứng với truy cập từ nước ngoài, chứ không phải truy cập từ VN nhé
Xin góp ý với bác Viet Coding là tốc độ load của bác là rất tệ . Mong bác sớm cải thiện.
Có ai độc quyền thương hiệu “Rùa hồ Gươm” không vậy?
Theo mình thì cache tốt nhất là cache toàn trang, ko dùng plugin. Hiện mình đang dùng quickcache ( http://sourceforge.net/projects/quickcache/)
Cái này trong W3 Total Cache có tất cả bạn ah, công cụ số #1 toàn năng đấy
Thêm nữa là các box quảng cáo có thể dùng ajax để load
Total loading time: 4.3 seconds
Sắp tới phải cải thiện tốc độ nữa mới dc
Cái này cũng không chính xác lắm ! Vì còn tuỳ tốc độ mạng mỗi nguời mà ! Hay là bác Tỉnh Test hộ tớ với mạng của bác xem sao ?
Em không rõ thế nào, các bác thử test dùm em cái nhé
Cái này chỉ có thể dùng Yslow là chính xác nhất thôi, dựa vào điểm để biết. Ah, mà Pagerank bác bị đánh tụt xuống PR3 ah?
Thế điểm càng cao thì càng ngon hả anh Tỉnh :D Em dùng W3 Total Cache thì trang chủ lên được 88 điểm YSlow
Tất nhiên là trang em dùng ít ảnh nữa. Nhưng thế đã gọi là được chưa ah :”>
Blog bác Tùng để ít anh nên load nhanh thật
Tại blog em host ở VN mà. Host ở nước ngoài thì không biết thế nào :(
Vâng, em cũng đoán là PR sẽ tụt thôi, cứ cái đà phát triển đi ngang không mà
Nhận tiện test luôn cho 3 bác theo yêu cầu ( IP khong phải Việt Nam)
http://tip4pc.com/
Total loading time:
3.4 seconds
Total objects:
29 (34.6 KB)
External objects:
7 (0KB)
HTML (X)HTML:
1 (29.4KB)
RSS RSS/XML:
0
CSS CSS:
6 (4.7KB)
Scripts Scripts:
11 (0.5KB)
Images Images:
11 (0KB)
———-
ethongtin.net
Total loading time:
13.5 seconds
Total objects:
81 (1383.1 KB)
External objects:
57 (1160.4 KB)
HTML (X)HTML:
3 (58.7KB)
RSS RSS/XML:
0
CSS CSS:
4 (26.2KB)
Scripts Scripts:
8 (142.9KB)
Images Images:
66 (1155.3KB)
—
minhmeoblog.info
Total loading time:
3.8 seconds
Total objects:
34 (311.6 KB)
External objects:
20 (117.9 KB)
HTML (X)HTML:
1 (55.3KB)
RSS RSS/XML:
0
CSS CSS:
6 (49.7KB)
Scripts Scripts:
2 (86KB)
Images Images:
25 (120.6KB)
—–
eblogviet.info
Total loading time:
15.9 seconds
Total objects:
62 (1056.5 KB)
External objects:
18 (703 KB)
HTML (X)HTML:
2 (31.4KB)
RSS RSS/XML:
0
CSS CSS:
6 (44.7KB)
Scripts Scripts:
9 (672.5KB)
Images Images:
45 (307.9KB)
eblogviet.info? Có bác nào nhái hàng của em ah
Bác Tỉnh dạo này nóng tính quá, chắc ảnh hưởng của thời tiết đây mà… gì cũng từ từ, nhẹ tay cho anh em nhờ chứ bác
ôi của em lâu dữ quá ! hjx !
Error typing Tỉnh ơi
Bác Hùng đọc kĩ thật, bái phục
Sáng nay mới cự lộn với “sếp” nên hôm nay đọc post này…hơi kỹ
Về tốc độ này thì em ko dám so bì với các bác rồi, xem tốc độ load của các bác mà pro quá, phải học hỏi thêm, tiếc là đối tượng phục vụ của em thích đẹp hơn, dùng THESIS demo thử mà bị chê quá trời, chắc là em design tệ quá
Host anh đưa em chạy nhanh lắm mà, quan trọng là phải optimize cho chuẩn thôi
của em dùng blogspot, test thử thì thấy thế này, ko biết nhanh hay chậm vậy các bác?
Total loading time: 8.5 seconds
Total objects: 91 (1598.4 KB)
External objects: 88 (1451.1 KB)
HTML (X)HTML: 6 (147.3KB)
RSS RSS/XML: 0
CSS CSS: 2 (9.6KB)
Scripts Scripts: 10 (9.2KB)
Images Images: 73 (1432.4KB)
Plugins Plugins: 0
Other Other: 0 (0KB)
Redirected Redirected: 3
chà…anh Tỉnh đổi themes này,em vào đúng lúc đang demo.
Tăng tốc blog luôn là 1 tiêu chí được các blogger đặt lên hàng đầu.
Vì hiểu tâm lý “mạng lag” là sốt ruột sao rồi.
Em cũng cố gắng cải thiện tốc độ load, nên em đang suy xét có nên dùng cu3er không? hay thay bằng js.
hiện plugin duy nhất em dùng chỉ có wp super cache thôi !
Website information
Total loading time:2.8 secondsTotal objects:19 (369 KB)External objects:4 (297.2 KB) (X)HTML:1 (20.3KB) RSS/XML:0 CSS:4 (35.9KB) Scripts:0 Images:14 (312.8KB) Plugins:0 Other:0 Redirected:0
có vẻ như của em nhẹ nhất nhỉ
Total loading time:2.1 secondsTotal objects:19 (369.1 KB)External objects:4 (297.2 KB) (X)HTML:1 (20.5KB)
Kết quả sau khi cái wp supper cache
Chết chết, liếc qua liếc lại thì chit thấy site của mình bèo nhèo nhất, híc híc, chắc hosting ở VN nên nó thế
http://numion.com/Stopwatch/ ~~~> Trang này kiểm tra là chuẩn nhất :D
Chưa nghe thấy ai nói đến trang này lần nào
Vấn đề mình rất quan tâm. cảm ơn bác Tính đã chia sẻ.
Rồi cho mình ý kiến về tốc độ load nhé. Mình bận quá nên chưa nâng cấp gì đc. hi
- Mời các bác vào đánh giá dunghangviet.vn.
Chào Bác Tình;
” Tối ưu blog bằng cách chọn theme phù hợp, code chuẩn và thân thiện.
Tốt nhất nên dùng framework cho nhẹ.”
Nghe thì rất hay, nhưng dân “ngoại đạo” làm sao biết được code chuẩn và thân thiện? và framework nhẹ? Cái này chỉ có IT hoặc lập trình viên mới biết được. Khách hàng chỉ việc dùng mà không biết được thực tế website mình code có tối ưu hóa không – có chuẩn và thân thiện hay không, framework nhẹ, hay là framework đã quá date?
Thanks
Dzung
Đơn giản thôi, bạn chỉ cần lượn qua các site/blog về thủ thuật SEO, đọc các bài review về theme, code mà bạn muốn sử dụng là okie thôi mà
Tôi không nghĩ đơn giản như vậy.
Thủ thuật SEO, thì có thể tích lũy kinh nghiệm theo năm tháng.
Còn code thân thiện, frame thân thiện, thì là lĩnh vực chuyên ngành,
không phải cũng làm được. Người dùng bình thường khó thể biết được
Cheers!
Không những người bình thường mà ngay cả các designer chuyên nghiệp đôi khi cũng còn chẳng hiểu nữa ấy chứ
Bác dựa vào đâu mà nói framework đã quá date nhỉ? Giờ mới đang là thời kỳ thịnh vượng của framework. Thesis, HeadWay, Genesis, WooFrame….Nếu bạn không tin có thể qua các ông lớn như mattcutts.com, copyblogger.com, sprout.com….đều là những tên tuổi đã chuyển sang Thesis rồi.
Framework được cho là nhẹ vì nó chỉ là bộ khung và thân thiện với bộ máy tìm kiếm nên sẽ dễ SEO hơn…nói chung là rât nhiều thứ framework có mà theme thường không có bạn ah
Thấy tốc độ của mọi người mà tuổi thân quá đê
Loading … chậm vãi
Bác và em cùng một tâm trạng rồi
Bác Tỉnh có công cụ nào để kiểm tra tốc đọ load trang web không
Tiện thể cho em hỏi luôn tổng thời gian load bao nhiêu đc coi là nhanh